Sinh con là thiên chức cao cả mà ông trời đã sắp đặt cho phụ nữ. Thế nhưng bên cạnh việc mang nặng đẻ đau thì phụ nữ vẫn còn nhiều nỗi lo khác về tình trạng làn da trước và sau khi sinh.  Hầu hết phụ nữ khi có thai đều xuất hiện nhiều mụn mọc và nám da nổi rõ quanh vùng mắt. Nhiều chị em sau sinh nhan sắc đã bị giảm đi ít nhiều và lại phải lo tìm biện pháp đối phó với tình trạng nám da. Thật là nỗi lo chồng chất nỗi lo. Để hiểu thêm về tình trạng nám da ở phụ nữ mang thai phải hiểu rõ nguyên nhân ngọn nguồn của nó.

Vì sao phụ nữ mang thai dễ bị nám da?Trong thời gian mang thai, cơ thể phụ nữ có nhiều biến đổi về hoocmon, rối loạn ở các cơ quan nội tạng như: da, đường tiêu hóa, tĩnh mạch, thần kinh, trong đó biến đổi về nội tiết thường gây nhiều phiền muộn cho bà bầu, bởi nó để lại những hậu quả lâu dài trên làn da. Phần lớn, khi mang thai, da của phụ nữ trở thâm đen, lỗ chân lông to, vùng chữ T bóng nhờn, môi thâm, vùng da ở gò má xuất hiện các vết nám, da bị giãn ra tạo thành các vết nứt theo mức độ của thời gian.

Nguyên nhân của hiện tượng trên là do nội tiết trong cơ thể thay đổi làm rối loạn sắc tố da. Mặt khác, khi mang thai, lượng hormone estrogen và progesteron tăng, cùng với lưu lượng máu tăng cao. Chính sự thay đổi này kích thích việc hình thành các phân tử tyrosine (tiền hắc sắc tố melanin) nằm ở vùng sinh sản tế bào da bị oxy hóa. Đó là nguyên nhân trực tiếp gây nên căn bệnh nám da. Hơn nữa việc nuôi con cũng do phụ nữ đảm nhận vai trò chính, nhiều người phải mất ngủ suốt đêm vi con quấy khóc gây mệt mỏi, mất sức, stress kéo dài làm tình trạng da ngày càng xấu hơn.

Phần lớn các vết nám da sẽ biến mất sau khi sinh. Sạm da khi mang thai chỉ là một hiện tượng sinh lý thông thường, bà bầu không cần phải quá lo lắng, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Để hạn chế tình trạng này tốt nhất chị em phụ nữ nên ăn nhiều rau xanh, uống đủ nước và cung cấp đủ các loại vitamin A,C, E…Tăng cường vận động nhẹ nhàng để khí huyết lưu thông, các chất trong cơ thể dễ chuyển hóa.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.