Khi bị nám da: không nên nôn nóng

Nám là bệnh da phổ biến, đa phần gặp ở phái nữ. Mặc dù là bệnh lành tính, nhưng một số trường hợp chị em tự chuốc hại cho làn da của mình khi nôn nóng tự trị nám không đúng cách.
 
Tích cực tránh nắng để hạn chế sự phát triển của nám
Việc cần làm trước tiên là tích cực tránh nắng để hạn chế sự phát triển của nám.

Việc cần làm trước tiên là tích cực tránh nắng, giúp hạn chế sự phát triển của bệnh, làm nhạt màu vết nám trong một số trường hợp và ngăn ngừa phần nào sự tái phát. Chị em nên hạn chế ra nắng vào thời điểm ánh mặt trời có cường độ tia cực tím cao nhất (10 giờ sáng đến 3 giờ chiều), dùng các biện pháp bảo vệ da như che mặt bằng khăn, đội nón rộng vành hoặc thoa kem chống nắng có chỉ số bảo vệ (SPF) từ 30 trở lên.

Cấu tạo của da

Da được cấu tạo bởi 3 lớp: biểu bì, hạ bì và lớp mỡ dưới da:

– Lớp biểu bì: có tầng sừng và tầng tế bào sống
– Lớp hạ bì: có tuyến nhờn, tuyến mồ hôi, lông và các bộ phận liên quan
– Lớp mỡ dưới da: có mô mỡ, mạch máu và các dây thần kinh
Cơ chế sinh bệnh và phương pháp điều trị
Nguyên nhân gây nám da gồm:
– Rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai, hoặc trong giai đoạn mãn kinh.
– Một số thuốc ngừa thai.
– Tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng gắt.
– Dị ứng với các lọai kem mỹ phẩm, hoặc dược phẩm thoa mặt.
– Thiếu ngủ, ưu phiền, lo nghĩ nhiều…

Từ các nguyên nhân trên dẫn tới quá trình oxy hóa tyrosin rối loạn làm cho tổng hợp quá mức melanin ở tế bào hắc tố làm cho các mảng thâm nhiễm xuất hiện gây nám da và tàn nhang.

Như vậy để điều trị triệt để nám da và tàn nhang thì không chỉ điều trị bên ngoài mà cần điều trị nguyên nhân từ bên trong. Cũng giống như một cây xanh muốn có lá hoa tươi tốt, rạng ngời cần có bộ rễ và thân cây vững chắc để lấy dinh dưỡng từ lòng đất, đồng thời dinh dưỡng cũng cần được cung cấp đầy đủ và thường xuyên. Thông qua hệ thống mạch máu ở lớp mỡ dưới da hấp thu dinh dưỡng từ cơ thể cung cấp cho lớp biểu bì và hạ bì, vậy muốn cho da khoẻ và đẹp chúng ta cũng cần cung cấp đủ dưỡng chất cho da theo nguyên lý này. Thông qua hệ mạch các hoạt chất có tác dụng trị nám cũng được đưa tới giúp cho quá trình điều trị được hoàn hảo hơn.

Quay lại: Khi bị nám da: không nên nôn nóng

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục