Công dụng của tảo Spirulina đối với sức khỏe, sắc đẹp

Tảo xoắn Spirulina – nguồn dinh dưỡng quý giá từ đại dương

Với đặc điểm môi trường sinh trưởng khác biệt tạo nên sự cân bằng kì diệu giữa các thành phần dinh dưỡng, tảo Spirulina mang lại cho con người sức mạnh về trí lực, thể lực và vẻ đẹp cho các lứa tuổi, giới tính khi sử dụng thường xuyên. Tảo Spirulina đã được nhiều nhà khoa học và WHO (Tổ chức Y tế thế giới) công nhận là “Loại thực phẩm tự nhiên hoàn hảo nhất có ích lợi cho sức khỏe của con người“.
Trong sinh khối của Tảo xoắn Spirulina rất giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng chữa bệnh nên đã được nuôi trồng ở quy mô công nghiệp và được sản xuất dưới dạng viên để phòng chống nhiều loại bệnh tật. Nhân dân nhiều vùng ở Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam, Mexico và châu Phi (Cộng hòa Chad) từ lâu đã quen sử dụng Spirulina làm thức ăn bổ sung. Ở Mexico và Châu Phi nó được gọi dưới tên là Ballerina. Tảo xoắn Spirulina thích hợp với môi trường kiềm cho nên từ lâu đã phát triển tự nhiên trong các hồ ở thung lũng Rift (Đông Phi) hay ở Cộng hòa Chad. Chúng chịu được độ pH rất cao nên trong những môi trường đặc biệt như vậy hầu như không nhiễm tạp bởi các loài sinh vật khác. người dân chỉ việc đặt vải trên cát, đổ nước hồ lên rồi phơi nắng là thu được sinh khối Spirulina.

Giá trị dinh dưỡng của tảo Spirulina…

Hàm lượng protein trong Spirulina thuộc vào loại cao nhất trong các thực phẩm hiện nay, 56%-77% trọng lượng khô, cao hơn 3 lần thịt bò, cao hơn 2 lần trong đậu tương….
Hàm lượng vitamin rất cao. Cứ 1 kg tảo xoắn Spirulina chứa 55 mg vitamin B1, 40 mg vitamin B2, 3 mg vitamin B6, 2 mg vitamin B12, 113 mg vitamin PP, 190 mg vitamin E, 4.000 mg caroten trong đó β-Caroten khoảng 1700 mg (tăng thêm 1000% so với cà rốt), 0,5 mg axít folic,inosit khoảng 500-1.000 m.
Hàm lượng khoáng chất có thể thay đổi theo điều kiện nuôi trồng, thông thường sắt là 580–646 mg/kg(tăng thêm 5.000% so với rau chân vịt), mangan là 23–25 mg/kg, Mg là 2.915-3.811/kg, selen là 0,4 mg/kg, canxi, kali, phốtpho đều khoảng là 1.000-3.000 mg/kg hoặc cao hơn (hàm lượng canxi tăng hơn sữa 500%).
Phần lớn chất béo trong Spirulina là axít béo không no, trong đó axít linoleic 13.784 mg/kg, γ-linoleic 11.980 mg/kg. Đây là điều hiếm thấy trong các thực phẩm tự nhiên khác.
Hàm lượng cacbon hydrat khoảng 16,5%, hiện nay đã có những thông tin dùng glucoza chiết xuất từ tảo Spirulina để tiến hành những nghiên cứu chống ung thư.

 

Tảo Spirulina Nhật

 

 

Tảo Spirulina xuất hiện và có thể trưởng thành ở nhiều môi trường khác nhau, ở nhiều lãnh thổ khác nhau nhưng tại sao giá trị dinh dưỡng của nó luôn được đề cập cùng với đất nước Nhật Bản?
Đó là bởi Tảo Spirulina Nhật bản khác biệt. Tảo được nuôi trồng tại vùng biển nước sâu đảo Kumejima, Okinawa, Nhật Bản, nơi có nguồn nước biển sâu tinh khiết có chứa nhiều các khoáng chất để đảm bảo chất lượng tảo Spirulina cao hơn hẳn các loại tảo Spirulina nước lợ. Thành phần dinh dưỡng trong tảo Spirulina nuôi bằng loại nước biển sâu này có thêm nhiều chất dinh dưỡng quý giá hơn các loại tảo Spirulina thông dụng khác đặc biệt thích hợp với những người bệnh cần phục hồi sức khỏe nhanh hơn và phù hợp với các chị em phụ nữ có nhu cầu chống lão hóa và làm đẹp.

Tảo Spirulina Nhật Bản có thành phần dinh dưỡng bao gồm:
Calories…………………………….320 – 430kcal

Protein………………………………60.0 – 77.0g

Lipid…………………………………7.0 – 10.0g

Sugar………………………………..2.0 – 4.0g

Sodium……………………………..350 – 1,070mg

Fiber…………………………………6.0 – 10.0g

Total Carotenoid………………..100 – 630mg

Chlorophyll……………………….600 – 1,550mg

Phycocyanin………………………5,590 – 8,640mg

Calcium…………………………….60 – 120mg

Iron…………………………………..60.0 – 90.0mg

Potassium………………………….1,06 – 1,66mg

Magnesium………………………..250 – 370mg

Zinc………………………………….4.0 – 7.0mg

Copper……………………………..0.30 – 0.40mg

Phosphorus……………………….781 – 1,171mg

Manganese……………………….1.67 – 2.51mg

β – Carotene……………………..80 – 90mg

Vitamin B1……………………….2.9 – 4.7mg

Vitamin B2……………………….3.50 – 4.60μg

Vitamin B6……………………….0.70 – 1.30mg

Vitamin B12……………………..61.0 – 176.0mg

Vitamin E…………………………6.0 – 11.0mg

Inositol…………………………….70 – 140mg

Folic Acid………………………..168 – 252μg

Biotin………………………………23.44 – 35.16μg

γ-Linolenic Acid……………….1,120 – 1,600mg

Linoleic Acid……………………760 – 1,140mg.

 

Tảo Spirulina tốt cho sức khoẻ của cả gia đình

– Ức chế sự phát triển các loại virút, kể cả HIV và tế bào ung thư: Nhiều nghiên cứu (tham khảo tại trang spirulina.com )cho biết sinh khối Spirulina có thành phần calcium spirulan, là chất có tác dụng ức chế sự phát triển nhiều loại virus , kể cả HIV . Sinh khối này còn làm hạ lượng chứa cholesterol trong máu. Thành phần phycocyanin có tác dụng oxy hóa nên làm ức chế độc tố gan hepatotoxin. Nghiên cứu của R. Kozlenko và cộng sự đã chứng minh Spirulina có tác dụng ngăn cản sự xâm nhập của virus qua màng tế bào. Các nghiên cứu của nhiều nhà khoa học đã chứng minh khả năng ức chế ung thư của sinh khối hay dịch chiết của Spirulina (M.Babu et al., 1995; L.Lisheng et al. 1991; Pang Qishenet al., 1998). Spirulina có tác dụng kích thích sự tăng nhanh các tế bào hồng cầu bạch cầu và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể (M.A.Qureshi et al./1995, 1996).
– Chống loãng xương ở người lớn tuổi, phụ nữ, trẻ em còi xương: Tảo chứa hàm lượng canxi cao kết hợp nhiều Niaxin (Vitamin B3). Tảo Spirulina chứa canxi cao gấp 26 lần sữa và hàm lượng niaxin và phosphorus cao. Tài liệu của femheath chứng minh Spirulina giàu chất dinh dưỡng, canxium, dinh dưỡng,… vì vậy tảo là một thực phẩm lý tưởng chống loãng xương cho người cao tuổi, trẻ em bị còi xương, và đặc biệt cho phụ nữ. Với lượng canxi cao, hình thành từ thực vật dễ hấp thụ, dùng tảo thường xuyên làm cho da dẻ mịn màng.
– Cung cấp đồng thời nhiều loại vitamin: do có nhiều các Vitamin, đặc biệt là B3, B6, B12, tảo mang đến cho các bạn giấc ngủ lý tưởng, chống bệnh trầm cảm, rối loạn tinh thần mà phụ nữ hay mắc phải. Đó là điều giải thích vì sao khi ta mới dùng tảo có hiện tượng ngủ hơi nhiều, ăn khỏe hơn,… Nhưng bạn đừng lo việc ăn ngủ sẽ khiến bạn lên cân, chỉ sau một thời gian ngắn, việc dùng tảo đều đặn sẽ khiến bạn không còn cảm thấy thèm ăn và tinh thần cũng như sức chịu đựng tăng rõ rệt. Gần đây, một công trình nghiên cứu ở Ấn Độ đã chỉ rõ, vitamin B3 ngăn ngừa, kiểm soát sự tích đọng photphat trong máu, chống được căn bệnh động mạch vành.
– Tảo đối với bệnh về xương khớp: Trong tảo có chứa chất axit gamma linoleic GLA có tính kháng viêm cùng với các vitamin C, D, beta carotene chống ô xy hóa mạnh, vì vậy spirulina có tác dụng chữa các bệnh về xương khớp. Theo lời khuyên của ông bà Riplay Fox – những người đầu tiên giới thiệu Spirulina vào Việt Nam, người thấp khớp nên dùng 10g tảo khô mỗi ngày.
– Giảm cholesterol trong máu: Tảo Spirulina có thể thay thế một số loại thuốc hạn chế sự tăng cholesterol. Uống 1g (dưới dạng viên nén) mỗi ngày và kéo dài trong vòng 2 tháng sẽ có tác dụng làm giảm cholesterol LDL và trigliceride trong máu cao hơn so với công dụng của các loại thuốc thông thường. Đồng thời với liều lượng như vậy cũng có tác dụng làm giảm tổn thương vòm họng đến 44% đối với những người nghiện thuốc lá . Tăng cường thể lực và giảm thiểu các bệnh về mắt cho trẻ: Chỉ 1g mỗi ngày, sử dụng trong vòng 1 năm có tác dụng làm giảm rõ rệt các bệnh về mắt.
– Tảo là thức ăn lý tưởng cho người mắc bệnh tiểu đường: Do thành phần đạm thực vật cao kết hợp đầy đủ các khoáng chất, các vitamin quan trọng, axit amin không thể thay thế,… giúp cho bệnh nhân đái tháo đường trong chế độ ăn kiêng không bị thiếu hụt các dưỡng chất thiết yếu trong cơ thể, nâng cao thể trạng, tăng cường hệ thống miễn dịch, chống đỡ bệnh tật. Nhiều tài liệu nghiên cứu chỉ rõ, những bệnh nhân đái tháo đường dùng tảo thường xuyên ít bị xảy ra các biến chứng do bệnh đái tháo đường gây ra.


– Tảo spirulina là thực phẩm tốt cho những người làm việc trong hầm mỏ, các ngành luyện kim, các ngành công nghiệp hay tiếp xúc với các chất phóng xạ.
Vào năm 1944, Nga đã tặng bằng sáng chế giải thưởng về Tảo Spirulina. Coi tảo như một thức ăn y học làm giảm bớt bệnh dị ứng do phóng xạ gây ra. Với chứng minh đầy tính thuyết phục: 270 trẻ em bị nhiễm phóng xạ do sự cố nhà máy hạt nhân Chernoby được cho dùng 5gram/1ngày trong vòng 45 ngày, lượng phóng xạ được hạ thấp 50% và làm bình thường hóa những tính nhạy cảm do dị ứng bởi phóng xạ gây ra

Tảo Spirulina – bí quyết khoẻ, đẹp của phụ nữ

Chỉ tính riêng những lợi ích to lớn ở trên, tảo Spirulina đã xứng đáng trở thành một phần dinh dưỡng trong cuộc sống của bạn. Nhờ vào các tác dụng trên, Spirulina mang đến cho chị em sức khoẻ bền bỉ, chống lại các bệnh loãng xương, ung thư, viêm nhiễm …hay gặp ở phụ nữ. Bên cạnh đó, công dụng làm đẹp của Spirulina cũng khiến chị em không thể không chú ý tới.
– Tảo Spirulina giúp lấy lại vóc dáng sau sinh: Tảo xoắn Spirulina giúp lợi nữa chữa hàm lượng cao axit béo không no GLA kết hợp với hơn 100 chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể: Nhờ các vitamin và khoáng chất cùng với các chất chống oxi hóa giúp người mẹ tiết nhiều sữa và tăng chất lượng sữa một cách đáng kể. Đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé, sức khỏe cho mẹ. Các vitamin nhóm B (từ B1 – B12) và 2 axit amin không thể thay thế là Tryptophan và Phenylalanin với hàm lượng lớn trong tảo, làm giảm lo lắng, căng thẳng, stress, chữa trầm cảm sau sinh và hỗ trợ thần kinh giấc ngủ giúp các mẹ sau sinh giảm mệt mỏi, không bị cảm giác thiếu ngủ thường trực, thấy người khỏe mạnh, sảng khoái khi ngủ dậy, có tác dụng giúp cơ thể được thanh lọc, tiêu độc và hỗ trợ quá trình đốt cháy mỡ từ tế bào, đồng thời nhanh chóng giúp các mẹ sau sinh thon gọn người lại. Thậm chí có nhiều bạn sau khi sinh cơ thể bị suy nhược, sút cân, việc uống tảo Spirulina hàng ngày ngay sau bữa ăn chính sẽ giúp tăng cường dinh dưỡng và cải thiện tiêu hóa để lên cân hiệu quả.
– Tảo Spirulina đẩy lùi nám da, làm trắng da hiệu quả: Tảo Spirulina là phương pháp làm đẹp bất tận cho chị em phụ nữ không những có tác dụng tăng cân hay giảm cân mà tảo còn là bí quyết giúp làm đẹp da, trị nám, đẩy lùi lão hóa … Bạn cũng có thể tận hưởng cảm giác spa của riêng mình tại nhà một cách rất đơn giản. Hãy thử nghiền nhỏ 1 ít viên tảo Spirulina, cho thêm 1 ít mật ong hoặc sữa chua và thoa lên người, massage 3 phút rồi dội lại sạch với nước, bạn có nhìn thấy sự khác biệt chưa? cũng công thức trên, bạn có thể đắp mặt nạ mỗi 3 lần tuần cho da dầu và mụn.

Quay lại: Công dụng của tảo Spirulina đối với sức khỏe, sắc đẹp

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục